Top 10 điều bạn nên biết về vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn quốc gia Bù Gia Mập được thành lập với mục tiêu phát triển bền vững tại địa phương và các vùng lân cận. Nơi đây được dùng để bảo tồn và phát triển hệ sinh thái động thực vật của các vùng phía Đông Nam Bộ nước ta. Vườn Bù Gia Mập mang trong mình những đặc điểm thu hút đặc biệt. Cùng tìm hiểu về những điều mà bạn nên biết về khu vườn này nhé!

Diện tích của vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn Bù Gia Mập được thăng hạng từ khu bảo tồn thiên nhiên thành vườn quốc gia vào ngày 27 tháng 11 năm 2002 theo quyết định của Thủ tướng Chính Phủ. Hiện nay, khu vườn có tổng diện tích là 25.601ha. Trong đó diện tích rừng tự nhiên là 25.505 ha, rừng gỗ lá rộng là 5.918 ha.

Giá trị về thủy điện thủy lợi, du lịch sinh thái

Vườn Bù Gia Mập có hệ sinh thái rừng thường xanh có độ che phủ trên 90%. Đặc điểm này của khu vườn này là giúp cho nguồn nước cho các hồ thủy điện và hồ thủy lợi vùng hạ du sông Bé được điều tiết ổn định hơn.

Bên cạnh đó, các giá trị cảnh quan và sinh thái mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây chính là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Nơi đây là một hệ sinh thái với đa dạng các loài động, thực vật sinh sống. Với môi trường tốt, các loài quý hiếm cũng được tập trung về đây để bảo tồn. Đây là điều đầu tiên thu hút du khách tới nơi đây tham quan.

Những đặc điểm địa hình của vườn quốc gia Bù Gia Mập

Khu vườn nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Bình Phước. Nơi đây thuộc khu vực chuyển tiếp từ khu vực Tây Nguyên sang Đồng Bằng nên mang đặc điểm địa hình đa dạng về đồi núi và sông suối. 

Đặc trưng của địa hình đồi núi ở đây là đồi núi thấp và độ cao giảm dần từ Tây sang Đông và từ Bắc xuống Nam. Đỉnh núi cao nhất của vườn có độ cao 738m so với mực nước biển. 

Do việc chuyển tiếp từ 2 khu vực nên địa hình của vườn quốc gia bị chia cắt mạnh, tạo nên sự xen kẽ giữa các dòng suối và dãy núi. Chính điều này đã mang đến lợi thế về du lịch cho vườn quốc gia Bù Gia Mập. Việc xen kẽ suối và đồi núi tạo nên các khung cảnh nên thơ trữ tình thu hút các bạn trẻ đến check-in sống ảo, phát huy du lịch sinh thái.

Vai trò trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học

Đây là nơi bảo tồn và phát triển sinh quyển tự nhiên cho các động thực vật ở nước ta. Là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật khác nhau và có khả năng thu hút được nhiều loài quý hiếm tập trung về nơi đây với địa hình đa dạng. 

Vườn quốc gia Bù Gia Mập mang trong mình vai trò quan trọng, đó là thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học. Và không chỉ đối với quốc gia mà còn mang tầm cỡ quốc tế.

Nơi đây tiếp giáp với các khu vực bảo tồn sinh thái của Campuchia và các khu bảo tồn khác trong hành lang Đông- Tây. Cả hệ thống cùng bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng như vượn đen má vàng, tê tê java, voi châu Á…

Các kiểu rừng chính

Hai kiểu rừng đặc trưng tại đây đó là rừng kín thường xanh mưa nhiệt đới và rừng nửa thường xanh ẩm nhiệt đới. Sự kết hợp của 2 kiểu rừng này giúp cho các loài động thực vật trở nên đa dạng phong phú hơn cho nơi đây. Đặc biệt là cung cấp được những môi trường sống phù hợp cho các loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Đa dạng sinh thái

Nơi đây là khu rừng tự nhiên với hệ động vật, thực vật sinh sống đa dạng. Nơi đây tập trung khoảng 724 loài thực vật sinh sống với đa số là cây họ Dầu và họ Đậu. Một số loại cây quý hiếm cũng sinh tồn ở nơi đây như cẩm lai, mun, lát hoa, gỗ mật…Đặc biệt, nơi đây có khoảng 278 loài cây dược liệu.

Hệ động vật ở đây cũng phong phú không kém so với hệ thực vật khi nơi đây là nơi trú ngụ của khoảng 437 loài. Trong số đó bao gồm 73 loài thú, 168 loài chim và khoảng 30 loài bò sát. Đặc biệt có một số loài được liệt kê vào danh sách đỏ như gấu chó, báo gấm, bò tót, bò rừng…. Các loài chim đang có nguy cơ tuyệt chủng cũng đang được bảo tồn ở đây như gà lôi, chim hồng hoàng, chim hồng tía…

Cộng đồng dân tộc bản địa

Sinh sống ven khu vực vườn quốc gia chủ yếu là người S’Tiêng và người M’Nông. Trước đây, họ sinh sống ở ven cánh rừng nguyên sinh và tập tục sinh sống chủ yếu là săn bắt, hái lượm và làm nương rẫy. Chính vì vậy nên đời sống của họ gắn liền với núi rừng và tạo nên các văn hóa đặc trưng của người bản địa như lễ hội cồng chiêng, thổi kèn lá, tập tục chơi nước. 

Đa dạng văn hóa phi vật thể

Nơi đây là nơi sinh sống chủ yếu của 2 dân tộc có gốc tích lâu đời gắn liền với núi rừng nên có nhiều nét văn hóa phi vật thể đặc trưng. Điển hình là các lễ hội gắn liền với sự thiêng liêng của núi rừng như lễ hội cồng chiêng, thổi kèn truyền thống. Bên cạnh đó, cư dân ở đây vẫn tiếp nối các truyền thống như dệt thổ cẩm. làm rượu cần, canh bồi, cơm lam…

Giá trị lịch sử

Vườn quốc gia Bù Gia Mập còn là nơi lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử hào hùng của dân tộc. Khi đến đây bạn sẽ được gặp nhiều chứng nhân lịch sử trong cuộc kháng chiến đánh Mỹ giải phóng miền Nam Việt Nam. Dọc tuyến đường chính ĐT741 chúng ta có thể chiêm ngưỡng điểm cuối của tuyến đường ống xăng dầu. Chúng kéo dài hàng ngàn km nối từ miền Bắc để cung cấp nhiên liệu cho toàn bộ chiến trường miền nam. Ngoài ra, chúng ta còn có cơ hội tham quan và tìm hiểu một loại bếp được sử dụng phổ biến trong hai cuộc chiến tranh cứu nước, đó là bếp Hoàng Cầm.

Kết luận

Trên đây là các thông tin bạn nên biết về khu vườn quốc gia Bù Gia Mập. Nơi đây hiện đang thực hiện tốt vai trò bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn, phát triển du lịch sinh thái và góp phần vào việc phát triển kinh tế địa phương. 

Bài viết liên quan