Tìm hiểu Cá Oa Oa, loài cá kì dị kêu như tiếng khóc trẻ con

Trong những năm trở lại đây, truyền thông tại Trung Quốc đã ghi nhận nhiều trường hợp người dân gặp và bắt được cá cóc hay còn gọi là cá Oa Oa khổng lồ sống trong môi trường hoang dã 1 cách vô tình. Hãy cùng bài viết tìm hiểu xem vì sao nhiều người lại sợ khi nhắc đến tiếng kêu của loài cá này nhé.

Cá Oa Oa là gì?

Cá Oa Oa hay còn gọi là cá cóc khổng lồ và còn biết tới là kỳ giông khổng lồ Trung Quốc, loài cá này có tên khoa học là Andrias davidianus. Cá Oa Oa là loài lưỡng cư lớn và giá trị nhất thế giới. Loại cá này chủ yếu phân bổ tại những suối trên núi đá hoặc hồ như sông Dương Tử, sông Hoàng Hà… tại Trung Quốc

Đặc điểm của giống cá Oa Oa

Cá Oa Oa là loài cá có tiếng kêu giống hệt tiếng trẻ con khóc, vào những đêm vắng lặng nếu vô tình bạn nghe tiếng kêu của loài cá này chắc hẳn sẽ khiến bạn sợ hãi. Có một số vùng gọi Cá Oa Oa là cá em bé hoặc Oa Oa ngư.

Cá Oa Oa có kích thước khá lớn từ 120cm đến 180cm, cân nặng lên tới 50kg và có tuổi thọ cao. Tại vùng Tây Nam Trung Quốc đã từng phát hiện được cá thể của cá Oa Oa có tuổi thọ lên đến 200 tuổi nằm trong 1 hang đá vôi.

Cá Oa Oa ngoài có tiếng kêu giống trẻ em khóc khi giận dữ, chúng còn có thể phát ra những âm thanh khác như tiếng sủa, rên rỉ hay rít lên và loài cá này có vẻ ngoài không được mấy bắt mắt. Cá Oa Oa có phần đầu tương đối lớn, phần mắt nhỏ so với tổng thể, lớp da đen và nhăn nheo. Vì phần mắt khá nhỏ nên cá Oa Oa thường có thị lực rất yếu, chúng chủ yếu cảm nhận môi trường sống xung quanh phụ thuộc vào các bướu chạy dọc theo đường cơ thể, từ đầu đến đuôi. Các bướu này rất nhạy, chúng có thể cảm nhận được những thay đổi xung quanh dù cho là nhỏ nhất.Tuy bề ngoài nhìn loại cá này không mấy thân thiện, nhưng chúng lại rất hiền lành, thức ăn chủ yếu của cá Oa Oa Trung Quốc là các loại côn trùng nhỏ, ếch nhái hoặc cá.

Loài kỳ giông khổng lồ Trung Quốc này sinh sản bằng hình thức đẻ trứng. Vào mùa sinh sản, Cá Oa Oa cái sẽ bắt đầu làm một ổ đẻ nhỏ ở dưới nước và bắt đầu để trứng vào trong, mỗi lần sinh sản, chúng sẽ đẻ từ 400-500 trứng. Vào lúc này, Cá Oa Oa đực sẽ chịu trách nhiệm cho việc chăm sóc và bảo vệ ổ trứng này cho đến khi cá con được nở ra. Thời gian nở của trứng cá Oa Oa khoảng từ 50 đến 60 ngày từ ngày được sinh ra.

Môi trường sống của cá Oa Oa

Cá Oa Oa hay Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc thuộc động vật thủy sinh và thường sinh sống tại các ao hồ, vùng núi đá ẩm ướt hoặc trong các hang động.Loài cá này thường được tìm thấy trong các hố bùn hay khe đá sẫm màu dọc theo các bờ sông, ao hồ và suối của các khu rừng lá rộng và khu rừng thông. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong khu vực các đồng rừng ở độ cao khoảng từ 100 đến 1.500m (330-4.920 ft), với độ cao được ghi nhận với tần suất sẽ bắt gặp chúng cao nhất là 300–800 m (980-2.620 ft). Loài kỳ giông khổng lồ Trung Quốc này cũng ưa thích sống ở các con suối nhỏ (trung bình có bề rộng sông khoảng 6,39m), nước chảy khá nhanh và độ sâu không lớn lắm (độ sâu trung bình khoảng 1,07 m). Trái ngược với môi trường sống hằng ngày, vào mùa sinh sản hang hốc nơi chúng đẻ trứng lại thường là nơi có nước chảy khá chậm. Ngoài ra, môi trường sống của chúng thường bề mặt đáy sẽ không hề bằng phẳng, có nhiều sỏi đá kích thước lớn, nhỏ khác nhau cũng như một vài thảm thực vật khác.

Môi trường sống chủ yếu đáy có sỏi đá và gập ghềnh

Thời kỳ phát triển, Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc này phân bố rộng khắp từ miền tây nam, miền trung đến toàn bộ miền nam Trung Quốc, nhưng hiện nay phạm vi phân bố của chúng đã bị phân mảnh rất nhiều. Trước đây, phạm vi phân bố của loài cá này mở rộng từ Thanh Hải hướng về phía đông tới Giang Tô, còn về phía nam sẽ tới Tứ Xuyên, Quảng Tây và Quảng Đông, tập trung nhất là trong lưu vực các con sông Trường Giang, Hoàng Hà và Châu Giang.

Loài cá này có phải là động vật quý hiếm cần bảo tồn hay không?

Hiện nay, khu vực sống của cá Oa Oa đang bị thu hẹp đi rất nhiều và có nguy cơ sẽ biến mất hẳn. Nguyên nhân chủ yếu là do sự đánh bắt quá mức của con người.

Cá Oa Oa hay Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được xem là loài cá cực kỳ nguy cấp do sự phá hủy của môi trường sống, nạn ô nhiễm môi trường, sự khai thác quá mức.

Cá Oa Oa được cho là loài cá rất bổ dưỡng, có tác dụng trong việc chống lão hóa, được kê trong đơn thuốc bắc và được xem là một trong số các đặc sản quý hiếm nhất hiện nay tại Trung Quốc. Những năm gần đây, trong giới thượng lưu tại Trung Quốc bắt đầu ưa chuộng các món ăn được chế biến từ cá Oa Oa, nên khiến cho nhu cầu săn bắt trộm loài cá này trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Bất chấp các hoạt động, chính sách hay các biện pháp ngăn cấm từ chính phủ nhằm bảo vệ cá Oa Oa khỏi nguy cơ tuyệt chủng, thì tình trạng vẫn không có dấu hiệu giảm hay xoay chuyển.

Số lượng cá Oa Oa trong tự nhiên hiện nay còn rất ít, chủ yếu là loài cá này có trong các trại chăn nuôi công nghiệp. Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được dự án nguy cấp toàn cầu và khác biệt về tiến hóa liệt kê như là một trong 10 loài trọng tâm bảo vệ hàng đầu năm 2008.

Hiện có rất ít tài liệu hướng dẫn về việc nuôi cá Oa Oa – loài cá quý hiếm này. Hi vọng sẽ có các biện pháp mạnh hơn trong chính sách để bảo vệ loài cá này và trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tìm ra cách để nuôi chúng trong môi trường nhân tạo, và thả chúng về tự nhiên chứ không phải chỉ dùng để làm món ăn hay ngâm thuốc như hiện tại.

Bài viết liên quan