10 điều bạn nên biết về Bình Long Bình Phước

Bình Long Bình Phước là một nơi chắc hẳn đối với nhiều bạn biết ít thông tin liên quan tới. Vậy Bình Long có gì thú vị, bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích để bạn thêm hiểu biết về Bình Long Bình Phước hơn nhé.

Bình Long ở đâu

Bình Long là một thị xã của tỉnh Bình Phước nằm trên quốc lộ 13, nằm cách Sài Gòn chừng 100km về phía tây bắc. Phía Bắc Bình Long Bình Phước giáp huyện Lộc Ninh, phía Đông và Tây và Nam giáp với huyện Hớn Quản. Thị xã Bình Long gồm có 6 đơn vị hành chính, 2 xã Thanh Lương, Thanh Phú cùng 4 phường Hưng Chiến, An Lộc, Phú Đức, Phú Thịnh.

binh long binh phuocĐịa hình

Địa hình của Bình Long Bình Phước khá bằng phẳng, gồm một vài núi cao và ngọn đồi thoải dần. Do đó đây là một điều kiện thuận lợi để người dân nơi đây sử dụng đất. Sông Bé chảy qua tạo thành ranh giới giữa Bình Long và Phước Long, Đồng Xoài.

Khí hậu

Khí hậu của Bình Long Bình Phước là khí hậu gió mùa cận xích đạo do nằm trong vùng khí hậu Đông Nam Á, quanh năm ít gió bão, không có mùa đông do đó thuận tiện cho phát triển các loại cây trồng nhiệt đới và sản xuất nông nghiệp. Tại Bình Long phân hoá thành hai mùa rõ rệt là mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau với lượng mưa thấp và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 với lượng mưa lớn, lớn nhất vùng Đông Nam Bộ.

Tài nguyên

Bình Long Bình Phước nổi tiếng phong phú với tài nguyên đất gồm nhiều loại đất khác nhau như đất xám, đất đen, đất đỏ vàng, đất dốc tụ phân bố trên các khu vực khác nhau. Tài nguyên khoáng sản ở đây chủ yếu là sét gạch ngói, đá xây dựng và Laterit. Ngoài ra, tài nguyên nước của Bình Long vô cùng dồi dào do hai con sống là sông Sài Gòn và sông Bé cung cấp cùng với hệ thống các dòng suối lớn nhỏ và sẵn các bưng bàu chứa nước rất thuận tiện cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Giao thông

Bình Long Bình Phước có quốc lộ 13 đi qua nối liền phía nam Bình Long với Bình Dương và Sài Gòn, phía bắc với Lộc Ninh và chạy sang biên giới với nước Campuchia. Đây là huyết mạch giao thông của Bình Long giữ vai trò quan trọng trong chiến lược kinh tế và quốc phòng.

binh long binh phuoc

Hoạt động trồng trọt

Bình Long Bình Phước nổi tiếng với những rừng cao su bạt ngàn cùng những cung đường nối liền các đồn điền cao su. Ngoài ra Bình Long còn làm du khách ngoài khu vực thích thú và bị cuốn hút bởi những vườn điều nặng trĩu quả, những vườn tiêu xanh mướt.

Con người Bình Long anh dũng trong lịch sử

Trong chiến tranh khi xưa chống Pháp và Mỹ, thị xã Bình Long Bình Phước luôn là nơi chiến trường căng thẳng nhất, ác liệt nhất. Bom đạn và sự huỷ diệt tàn phá của kẻ thù khiến nơi đây chịu bao đau thương khi nằm giữa ranh giới quá mong manh của sự sống và cái chết. Dù vậy, những đau khổ tột cùng như vậy đều không giết chết được ý chí kiên cường bất khuất của con dân Bình Long bám trụ và chống lại giặc, quyết lòng giải phóng quê hương khỏi tay bọn giặc tàn ác.

Di tích lịch sử tại Bình Long

Thị xã Bình Long Bình Phước là nơi có nhiều di tích mang dấu ấn lịch sử một thời. Ở đây có khu di tích mộ 3000 người mà khi xưa ở đó quân Mỹ đã chôn vùi những người dân vô tội, sau này khi đất nước độc lập giải phóng chính quyền địa phương đã cho xây dựng thành khu mộ để tưởng nhớ những người đã khuất. 

binh long binh phuoc

Dinh tỉnh trưởng ở Bình Long khi xưa là nơi ở và làm việc của tỉnh trưởng tỉnh Bình Long thời Mỹ được xây dựng với kiến trúc kết hợp Đông Tây, được đặt những cây cổ mang hình dáng rất độc đáo.

Khu du lịch Sóc Xiêm

khu du lịch soc xiem

Đến với Bình Long Bình Phước bạn không thể bỏ qua khu du lịch Sóc Xiêm ở xã An Phú của Bình Long. Nơi đây mang vẻ đẹp của một khu sinh thái tự nhiên rất yên bình và thú vị với hồ Sóc Xiêm cung cấp nguồn thuỷ sản quý báu cho người dân Đông Nam Bộ. Đây là một nơi để du khách có thể cắm trại nghỉ mát, tham quan thiên nhiên hay tổ chức hội thảo, giao lưu ở ngôi nhà thuỷ tạ giữa hồ. Đến đây ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên ngắm nhìn đồn cao su hay thác nước chảy róc rách, bạn có thể ngồi thư giãn câu cá ở hồ với rất nhiều loài cá khác nhau. Nhất định đến khu du lịch Sóc Xiêm bạn sẽ không thất vọng và muốn ở lại tìm hiểu cho hết những điều thú vị ở đây.

Đặc sản đậu phụ Bình Long

Đến với Bình Long Bình Phước bạn quên thưởng thức món đặc sản thôn quê nơi đây, đó là đậu phụ Bình Long. Đậu ở đây dưới bàn tay của người Bình Long khéo léo tỉ mỉ cùng nguyên liệu đậu được chọn lọc kỹ càng mang hương vị thơm ngon mà không ở đâu có được, rất là đặc trưng.

binh long binh phuoc

Vậy là mình vừa chia sẻ đến bạn những thông tin nổi bật về Bình Long Bình Phước mà bạn có thể lưu lại để hiểu về vùng đất Bình Long này hơn. Hy vọng đây là một cẩm nang nho nhỏ cho chuyến đi Bình Long sắp tới của bạn thêm trọn vẹn và ý nghĩa hơn nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply